Bị lãng quên một thời gian dài, Iran đột nhiên trở thành điểm nóng

TEHRAN  – mọi sự cuốn hút của Iran – phong cảnh ngoạn mục và nhiều trang nơi trở thành di sản thế giới, trong số những thứ khác – có rất nhiều bất lợi khi đi nghỉ mát tại các nước cộng hòa Hồi giáo. Rượu là bị cấm. Cuộc sống về đêm rất ít, ít nhất là ở nơi công cộng. Tất cả phụ nữ, bao gồm người nước ngoài du lịch, bị bắt buộc phải đeo một chiếc khăn trùm đầu.

Còn có chính trị của Iran: lập trường gay gắt chống phương Tây của nó; dường như bắt giữ ngẫu nhiên của những người có hai quốc tịch; hàng trăm các vụ hành hình mỗi năm; và một định nghĩa khá lỏng lẻo về nhân quyền.

Không có gì trong số đó thay đổi, nhưng đột nhiên Iran là một điểm đến bùng nổ đối với người châu Âu tìm kiếm một kỳ nghỉ phiêu lưu mạo hiểm, đặc biệt là những người từ Tây Ban Nha, Pháp và Scandinavia. Ngay cả du lịch từ Hoa Kỳ đang tăng, người trong ngành du lịch nói.

Magali Magnim, một kỹ thuật viên phim 33 tuổi đến từ Lyon, Pháp cho biết: “Tôi chỉ biết Iran thông qua các hình ảnh mà chính phủ đưa ra ở các phương tiện truyền thông”. Cô và hai người bạn đã ở Isfahan, một trong những thành phố lịch sử nhất của Iran, là một phần của một chuyến du lịch ba tuần. “Nhưng mọi thứ đều rất khác với những gì tôi mong đợi.”

Những gì làm cô ấy ngạc nhiên là cảm giác được an toàn. “Ở đây trên đường phố, tôi cảm thấy an toàn hơn ở Pháp,” Cô Magnum nói. “Tôi cảm thấy tất cả mọi người tôi gặp có thể tin tưởng được.”

Đối với nhiều du khách, một chuyến đi đến Iran luôn luôn không chỉ là một kỳ nghỉ mà nhiều hơn thế. Đó là một cuộc hành trình vào những nơi không biết, thêm với một nỗi sợ nguy hiểm. Qua nhiều thập kỷ, tin tức của đất nước đã áp đảo tiêu cực, dẫn đầu bởi các chủ đề như cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 và cuộc khủng hoảng con tin; án tử hình đưa ra chống lại nhà văn người Anh Salman Rushdie; việc đàn áp các cuộc biểu tình trong năm 2009; và cáo buộc rằng các nhà lãnh đạo nó đã cố gắng xây dựng một vũ khí hạt nhân. Đối với người ngoài, Iran là một nơi tăm tối và đáng sợ.

Điều thường xuyên bị lãng quên là ở khía cạnh khác của Iran: lịch sử cổ xưa của nó, dân số trẻ và cởi mở của nó, thực phẩm và văn hóa của nó. Sau thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và sáu cường quốc thế giới, dẫn đến việc dỡ bỏ hầu hết các biện pháp trừng phạt và kết nối lại với thế giới, các khía cạnh sắc bén nhất có vẻ như đã được đưa ra. Quan ngại lâu dài của người nước ngoài, các quan chức Iran – dưới quyền lãnh đạo của các cậu trai Tổng thống Hassan Rouhani – đang chào đón họ.

Số lượng khách du lịch phương Tây đang viếng thăm khó mà đánh giá chính xác. Các quan chức cho hay hơn 5,2 triệu du khách đã đến thăm vào năm ngoái, và nhiều hơn dự kiến trong năm nay. Nhưng mà tính đến hàng triệu người hành hương dòng Shiite đến với đất nước này mỗi năm.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ, cường quốc du lịch của khu vực, từng tiếp đón khoảng 20 triệu khách du lịch một năm trước khi gia tăng các cuộc tấn công khủng bố, tranh chấp với Nga trên một máy bay chiến đấu bị bắn rơi và một nỗ lực đảo chính bất thành đã làm giảm tổng số.

“Trong cơ quan du lịch của chúng tôi, chúng tôi phục vụ cho một ngàn người phương Tây vào năm ngoái và sẽ có hơn 2.000 du khách phương Tây trong năm nay”, ông Hossein Ramtin cho biết tại Công ty du lịch Iran Marco Polo, một trong những công ty lữ hành lớn nhất ở Iran.

Ông lưu ý rằng nhiều du khách được các nhà lữ hành nước ngoài và các công ty khác dẫn đến Iran – bao gồm The New York Times, trong đó cung cấp các tour du lịch văn hóa – và ông hy vọng con số của họ tăng lên. “Khách du lịch đặc biệt là Pháp và Tây Ban Nha đang đến với số lượng lớn”, ông nói.

Leave a Reply

© 2019. "Người con xứ Việt – Du lịch, ẩm thực.". A theme by Sampression. Powered by WordPress.