Áo dài truyền thống của Việt Nam – biểu tượng của văn hóa Việt Nam

Áo dài Việt Nam không chỉ là trang phục, mà còn tượng trưng văn hóa lâu đời của Việt Nam, mang đến cái nhìn bao quát về cuộc sống của con người, thể hiện đặc trưng và tâm hồn Đất Việt.

Thông qua lịch sử của đất nước, người Việt luôn đấu tranh chống giặc ngoại xâm để bảo vệ các giá trị truyền thống lâu đời, nguyên tắc và gia đình. Áo dài là tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của quốc gia. Bên cạnh vẻ đẹp và kết cấu trang nhã, ý nghĩa sâu sắc được nói đến là phong thái thích hợp của người xưa. Áo dài là dấu ấn quốc gia và linh hồn của Việt Nam. Hơn 1000 năm dưới ách thống trị của Trung Quốc, gần 100 năm dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, áo dài cho thấy văn hóa bền vững của nhân loại, bao gồm châu Á (Trung Quốc) và phương Tây (Pháp). Áo dài vượt qua những thách thức để trở thành quốc phục, biểu tượng của phụ nữ và sự tự hào của người Việt. Người ta nói rằng, áo dài là tâm hồn quốc gia của phụ nữ Việt. Áo dài – trang phục  truyền thống của phụ nữ Việt Nam, nó ôm sát với cơ thể có đường may ở cổ và dài đến gối. Nó có khoảng trống ở eo, với sự quyến rũ, không lộ liễu nhưng vẫn thể hiện được những đường nét của những cô gái trẻ. ‘Nơi đâu có phụ nữ Việt, nơi đó có áo dài Việt Nam’. Không chỉ là trang phục truyền thống, áo dài Việt Nam còn là văn hóa nói lên nghệ thuật và tâm hồn của Việt Nam. Theo cách nói khác, áo dài là linh hồn quốc gia của phụ nữ Việt.

Vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, việc hướng đến việc kết hợp trang phục xu hướng hiện đại –váy ngắn, quần ống loe của xu hướng híp-py của giới trẻ, áo dài ngắn cách điệu xuất hiện và ngay lập tức trở thành trào lưu. Tà áo được may ngắn và chiều dài chỉ đến gối, áo trên được may rộng hơn và vòng eo không bị bó sát nhưng vẫn giữ được đường cong của người phụ nữ. 3 cen-ti-mét phía dưới đường may ở cổ, vai được cắt theo kiểu áo bà ba để ngực và tay áo ôm sát vào cơ thể. Vào thời điểm đó, quần rất dài, gấu quần rộng đến 60 cen-ti-mét. Sau thời gian này đến những năm 1990, những chiếc áo dài không thay đổi nhiều so với truyền thống, đôi lúc cũng có vài cách tân, như mặc quần cùng màu với áo và áo dài tà ngắn, nhưng không phổ biến.

Tại Việt Nam, những chiếc áo dài là những chiếc đầm vượt thời gian. Nó trở thành trang phục bắt buộc trong các sự kiện trang trọng hoặc các dịp lễ quốc gia, đám cưới, Tết, ngày tốt nghiệp hoặc những cuộc thi quan trọng. Khi tham gia các sự kiện quan trọng hoặc xuất hiện trên truyền hình, phụ nữ Việt luôn mặc áo dài đơn giản bởi vì nó góp phần cho vẻ đẹp của họ. Áo dài Việt Nam giúp nâng cao hình ảnh Việt Nam trên toàn thế giới.

Không chỉ xuất hiện  trong các cuộc thi trang phục trong nước (Miss Việt Nam), áo dài Việt Nam được phổ biến khắp thế giới. Vào ngày 6 tháng Năm 2001, lần đầu tiên áo dài Việt Nam được giới thiệu tại các chuyến du lịch thành phố, Pháp, với sự tham gia bởi 300 người hâm mộ  văn hóa Việt Nam, Áo dài được xem như di sản văn hóa của Việt Nam.
Tại những sự kiện quốc tế diễn ra tại Việt Nam, áo dài Việt Nam được chọn làm trang phục đại diện cho Việt Nam tham gia 2006 APEC Summit tại Hà Nội. Vào 2007, sự kiện hoa hậu Trái Đất với các cô gái đến từ các quốc gia khác nhau thích thú khi được mặc trang phục truyền thống và có cơ hội xuất hiện với áo dài và chiếc nón lá Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc tại sự kiện Quý bà 2009.

Mẫu áo dài Việt Nam được thiết kế cho dáng người thanh mảnh vì nó ôm sát với cơ thể. Hai vạt áo trước và sau được nối dài từ cổ đến mắt cá phủ kín chân cùng với gấu quần dài chấm đất. Để có bộ áo dài đẹp, vừa vặn người may nên biết số đo của từng người. Áo dài ở tiệm phải được may theo cách thủ công để phù hợp cho mỗi người. Chất liệu may áo dài phong phú và đa dạng, chúng không được đính kèm với các mẫu vải và thường được trang trí với các đường nét hoặc các mẫu được làm thủ công.

Trong những năm gần đây, áo dài thay đổi qua nhiều cải tiến và cách tân, sự giao thoa nền văn hóa dân tộc và yếu tố thời trang đương đại đã tạo nên sự độc đáo của áo dài tại Tuần lễ thời trang Quốc tế. Trong các nghi lễ trang trọng và cũng như các cuộc thi sắc đẹp trong và ngoài nước, nhiều nhà thiết kế Việt Nam nổi tiếng tại thị trường quốc tế như Minh Hạnh, Sỹ Hoàng, Võ Việt Chung,…Tất cả họ đều đóng góp vào việc mang đến sự nổi tiếng cho chiếc áo dài Việt Nam – biểu tượng văn hóa của đất nước hình chữ S.

 

Leave a Reply

© 2019. "Người con xứ Việt – Du lịch, ẩm thực.". A theme by Sampression. Powered by WordPress.